Các ứng dụng

DDC là gì

DDC là gì?

DDC là viết tắt của Điều khiển kỹ thuật số trực tiếp. Đây được hiểu là bộ điều khiển kỹ thuật số trực tuyến, được sử dụng trong các hệ thống BMS, HVAC… để điều khiển hoạt động độc lập của từng đơn vị.

Nếu chỉ xét về bản chất thì DDC và PLC rất giống nhau. Chúng đều là bộ điều khiển trung tâm, bao gồm chip xử lý, bộ nhớ chương trình, đồng hồ, cổng I/O, v.v.

Ưu điểm của DDC là gì?

Cải thiện tính linh hoạt

DDC có thể tự lập trình và giúp điều khiển hệ thống HVAC hiệu quả hơn, đồng thời cho phép thu thập dữ liệu chính xác hơn.

ddc la gi
DDC là gì 4

Cảm biến điện tử có thể đo các thông số có trong tiêu chuẩn chất lượng HVAC, bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, v.v.

Ngày nay, bộ điều khiển DDC mang lại sự linh hoạt cao hơn trong việc điều khiển tổng thể. DDC cũng có thể dễ dàng tích hợp với các hệ thống máy tính để điều khiển, bảo trì và sửa chữa.

Nâng cao hiệu quả hoạt động

DDC kết nối nhiều thiết bị vào mạng để dễ dàng định vị, triển khai và cảnh báo về hoạt động bất thường.

DDC còn giúp xuất dữ liệu đã thu thập qua biểu đồ dễ dàng hơn, giúp các chuyên gia dễ dàng xem và chẩn đoán vấn đề kịp thời hơn.

Thu thập và lưu trữ bảng dữ liệu trong nhiều khoảng thời gian khác nhau. Điều này nhằm theo dõi hiệu suất và đưa ra giải pháp tốt nhất. Chúng cũng giúp gửi tin nhắn nhanh hơn.

DDC Direct Digital Control la gi
DDC là gì 5

Tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng

DDC dễ dàng thu thập tín hiệu điều khiển và đưa ra chính sách. Từ đó, các thành phần của hệ thống được lập trình và điều khiển để tiết kiệm năng lượng.

Thông qua hệ thống DDC, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát nhu cầu tổng thể. Các cấp độ của hệ thống khác nhau do các điểm đặt khác nhau. Cuối cùng, việc sử dụng năng lượng có thể được tối đa hóa.

herecomethesun
DDC là gì 6

Bộ điều khiển DDC hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển DDC hoạt động theo nguyên lý điều khiển vòng kín: đặt tín hiệu → bộ so sánh → bộ điều khiển → thiết bị điều khiển → cảm biến điện tử (đo lường và thống kê) → quay lại khởi động.

Tín hiệu đầu vào và đầu ra của DDC có thể là tín hiệu tương tự hoặc tín hiệu số. Tuy nhiên, DDC sẽ chỉ xử lý và xử lý tín hiệu số nên sẽ có bộ chuyển đổi tín hiệu trong DDC: Analog → Kỹ thuật số → Xử lý tài liệu → Xử lý tài liệu → Đầu ra tương tự và kỹ thuật số.

Đầu vào analog để theo dõi các giá trị cảm ứng từ trường
Đầu vào kỹ thuật số để theo dõi trạng thái bật/tắt của công tắc nguồn/công tắc nguồn dây tóc
Đầu ra tương tự được sử dụng để điều khiển bộ truyền động trường
Đầu ra kỹ thuật số để điều khiển rơle hoặc phân phối điện áp thấp
DDC phải có ROM/RAM bên trong để lưu trữ các giá trị logic điều khiển và cảm biến
Nó phải có các giao thức mạng thích hợp để truyền tài liệu giữa các thiết bị
Bộ điều khiển DDC nâng cao phải có khả năng triển khai giao thức BACnet để liên lạc.

DDC và PLC khác nhau như thế nào?

Về bản chất thì DDC cũng giống như PLC. Để hiểu rõ về sự khác nhau giữa DDC và PLC thì chúng ta phải xét đến các yêu tố như: đối tượng điều khiển, mục đích ứng dụng, không gian và vị trí sử dụng, giao thức truyền thông.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker