IoT

Cảm biến không dây là gì? Ứng dụng của nó

Cảm biến không dây là gì? Ứng dụng của nó, Tại sao nên dùng mạng cảm biến không dây trong ứng dụng IoT

Thế nào là cảm biến không dây? Và vì sao nên dùng mạng cảm biến không dây trong ứng dụng IoT?  Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích nhé!

Ngày nay các mạng cảm biến không dây được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng, chẳng hạn như giám sát và kiểm soát quy trình công nghiệp, theo dõi tình trạng máy móc,… vậy trong ứng dụng IoT thì như thế nào, hãy tìm hiểu ngay dưới đây.

Cảm biến không dây là gì?

Cảm biến không dây còn có tên gọi khác là mạng cảm biến không dây. Mạng cảm biến không dây đề cập đến một nhóm các cảm biến phân tán trong không gian và chuyên dụng để theo dõi và ghi lại các điều kiện vật lý của môi trường và tổ chức dữ liệu thu thập được tại một vị trí trung tâm, đo các điều kiện môi trường như nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng, mức độ ô nhiễm, độ ẩm, gió.

cam bien la gi 2

 Ứng dụng IoT là gì?

Internet vạn vật (IoT) là một hệ thống các thiết bị tính toán, được nhúng với các cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác giúp kết nối cũng như truyền dữ liệu qua mạng, trao đổi dữ liệu với các thiết bị mà không yêu cầu con người tương tác với máy tính.

Tại sao nên dùng mạng cảm biến không dây trong ứng dụng IoT ?

Có thể nói WSN đang thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều từ các ngành công nghiệp và các ứng dụng mô tả. Với kích thước nhỏ gọn, chi phí thấp, khả năng truyền thông tốt, an toàn và hiệu quả trong vấn đề bảo mật đã giúp cho mạng cảm biến không dây ngày càng được ưa chuộng hơn trong ứng dụng Internet of Things.

IoT la gi

  • An toàn trong bảo mật

Đối với WSN, vấn đề bảo mật không chỉ đến từ nhà cung cấp mà có thể đến từ ngay phía người dùng. Mạng cảm biến không dây không những giữ an toàn trong các vấn đề về thông tin của mỗi cá nhân mà ngay cả của các thiết bị cũng được xem qua. Trong đó phải kể đến các vấn đề về bảo bảo mật như: thuật toán mã hóa thông tin, bảo mật nút mạng hay quản lý khóa.

  • Hạn chế lỗi nút

Có thể bạn chưa biết các mạng cảm biến không dây có thể chịu được các lỗi nút để không gây ra sự gián đoạn trên diện rộng. Cùng với cấu trúc liên kết đã góp phần quan trọng trong cách xử lý các vấn đề về việc kết nối. Hầu hết các nhà cung cấp mạng WSN đều lựa chọn các cấu trúc liên kết mà có thể tối ưu được các lỗi thành phần.

  • WSN có khả năng truyền thông tốt

Mạng cảm biến không dây được biết đến là thường giao tiếp sử dụng sóng vô tuyến qua một kênh không dây. Vì vậy mà nó có khả năng truyền thông và giao tiếp tốt trong phạm vi hẹp và băng thông rộng trong ứng dụng IoT. Khi sử dụng WSN bạn nên triển khai số lượng các cảm biến không dây gần nhau, điều này mang lại hiệu quả truyền tín hiệu tốt hơn so với truyền ở các khoảng cách xa.

Các mạng cảm biến không dây có thể được sử dụng để giám sát chuyển động trong các tòa nhà và cơ sở hạ tầng như cầu, cống, đường hầm,… cho phép các phương pháp kỹ thuật giám sát tài sản từ xa mà không cần đến các địa điểm tốn kém. Chưa kể WSN còn có khả năng tự tổ chức mạng và các khả năng khác như: khả năng xử lý cộng tác, chịu được các hư hỏng sự, vì vậy WSN có khả năng phát triển cao  phát triển cao trong mọi ứng dụng.

artificial intelligence

Kết luận

Có thể nói mạng cảm biến không dây đóng vai trò hết sức quan trọng trong hạ tầng IoT. MSN hứa hẹn sẽ mang lại giá trị to lớn, các cảm biến vượt trội và khả năng tính toán mang tính cách mạng, giúp các ứng dụng IoT trang bị cho hàng tỷ vật dụng hằng ngày với khả năng kết nối và thông minh. Đó cũng chính là những lí do mà WSN thường được lựa chọn trong hầu hết các ứng dụng IoT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker