Nền tảng AI

Dịch vụ đám mây là gì?

Dịch vụ đám mây là gì? Tất cả những thông tin cần biết về dịch vụ đám mây

Thế nào là dịch vụ đám mây? Bạn đã có được những thông tin hữu ích về dịch vụ này hay chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết đó.

Hiện nay, khi mà Internet ngày càng phát triển cũng là lúc mà dịch vụ đám mây trở nên thân thuộc hơn đối với mọi người khi mà gần như hằng ngày chúng ta vẫn tiếp xúc với các ứng dụng trong hệ thống này. Tuy vậy, để hiểu đúng về nó là điều không hề dễ dàng. Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ những thông tin cũng như tiện ích mà dịch vụ này mang lại nhé!

Dịch vụ đám mây là gì?

Ngày nay thì hình thức dịch vụ đám mây đang ngày càng phổ biến, dịch vụ này không những tạo điều kiện thuận lợi cho luồng dữ liệu người dùng từ giao diện người dùng (ví dụ như: máy chủ, máy tính bàn, máy tính bảng, máy tính xách tay – bất kỳ thiết bị nào do người dùng cuối sử dụng), thông qua Internet, đến hệ thống của nhà cung cấp và ngược lại. Bên cạnh đó người dùng có thể truy cập các dịch vụ đám mây bằng hệ điều hành và kết nối Internet hoặc mạng ảo (VPN).

Điện toán đám mây ngày càng trở nên phổ biến

Mô hình điện toán đám mây

Hiểu một cách đơn giản thì dịch vụ đám mây là cơ sở hạ tầng, nền tảng hoặc phần mềm được các nhà cung cấp đưa đến cho bên thứ ba lưu trữ và cung cấp cho người dùng thông qua Internet.

Tất cả những thông tin cần biết về dịch vụ đám mây

 1. Cơ sở hạ tầng đám mây

Khi cung cấp cho người dùng cơ sở hạ tầng đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ tách các khả năng tính toán khỏi các thành phần phần cứng, chẳng hạn như tách:

 • Sức mạnh xử lý từ các đơn vị xử lý trung tâm (CPU).
 • Bộ nhớ hoạt động từ chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên(RAM).
 • Xử lý đồ họa từ các đơn vị xử lý đồ họa (GPU).
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu từ trung tâm dữ liệu hoặc ổ cứng.

Điều này thường được thực hiện thông qua ảo hóa và máy ảo. Sau khi được tách ra, các thành phần lưu trữ, máy tính và mạng được cung cấp cho người dùng thông qua Internet dưới dạng cơ sở hạ tầng hoặc IaaS.

Dien toan dam may ngay cang tro nen pho bien

Những lợi ích mà bạn không thể bỏ qua ở dịch vụ đám mây

Các lợi thế chính không thể không kể đến của việc sử dụng các dịch vụ đám mây bao gồm:

 • Khả năng mở rộng quy mô

Vì hầu hết nhà cung cấp dịch vụ cung cấp tất cả cơ sở hạ tầng và phần mềm cần thiết, do đó công ty của bạn không cần đầu tư hoặc phân bổ thêm nhân viên kỹ thuật để quản lý dịch vụ.

 • Tăng tính linh hoạt

Đối với dịch vụ này, các công ty có thể mua dịch vụ theo yêu cầu khi cần thiết. Giả sử khi bạn không còn nhu cầu đối với một ứng dụng hoặc nền tảng cụ thể, doanh nghiệp chỉ cần hủy đăng ký hoặc tắt dịch vụ.

 • Tính bảo mật

Nhà cung cấp sẽ đảm bảo rằng dữ liệu của bạn vẫn nằm trong tài khoản online ngay cả khi bạn bị mất các thiết bị lưu trữ, do đó bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì không ai có thể lấy được dữ liệu của bạn trừ khi người đó có mật khẩu.

Không dừng lại ở đó, hiện nay nhiều dịch vụ được cung cấp trên cơ sở đăng ký hàng tháng hoặc hàng năm. Điều này cho phép các tổ chức truy cập vào phần mềm, lưu trữ và các dịch vụ khác mà không cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng bên dưới hoặc xử lý bảo trì và nâng cấp.

Ung dung dam may la mot giai phap khong the thieu cho moi doanh nghiep

 10 dịch vụ đám mây được ưa chuộng nhất hiện nay

Khi Internet ngày càng phát triển cũng là lúc mà hàng trăm phần mềm ứng dụng đám mây ra đời, tuy nhiên để nói về độ uy tín và bảo mật file thì không phải dịch vụ nào cũng đáp ứng được. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, 5 nhà cung cấp sau có thể là lựa chọn tối ưu cho bạn:

 • Google Drive

Với nhu cầu lưu trữ, chia sẻ hay chứa những tài liệu có dung lượng khủng, số lượng lớn ngày càng tăng thì Google Drive sẽ là sự lựa chọn hàng đầu giúp giảm đi nỗi lo về vấn đề lưu trữ dữ liệu của bạn.

 • Dropbox

Dropbox sẽ là một sự lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ lưu trữ đám mây chính với những tính năng vượt trội hơn những gì Onedrive, Mega,… đang cung cấp. Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Dropbox vẫn luôn là một trong những dịch vụ được sự quan tâm và sử dụng ngày càng nhiều trên thị trường.

 • Box

Box là một trong những dịch vụ được khuyến khích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi dùng Box, bạn có thể truy cập từ mọi thiết bị, rất dễ sử dụng và đi kèm với 10GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Đặc biệt, Box chú trọng vào việc tập trung bảo mật quyền riêng tư, yếu tố đặc biệt quan trọng với các doanh nghiệp.

 • Mega

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ miễn phí có lẽ Mega chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Tính đến ngày 12/8/2017, Mega có hơn 84 triệu người dùng và sử dụng tại hơn 240 quốc gia, và hơn 33,5 tỷ tập tin đã được tải lên.

 • Onedrive

Ngay từ khi ra đời Onedrive đã là một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu với Google Drive và Dropbox. Là một sản phẩm của Microsoft, Onedrive không chỉ phù hợp với người dùng hệ điều hành Windows mà nó cũng rất thân thiện với hệ sinh thái Apple và Android.

Ứng dụng đám mây là một giải pháp không thể thiếu cho mọi doanh nghiệp

Bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo thêm những nhà cung cấp khác như: IBM Cloud, Oracle, Salesforce, SAP, Rackspace Cloud, VMWare, Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS), Google Cloud, Alibaba Cloud.

Kết luận:

Có thể nói dịch vụ đám mây đã, đang và ngày càng hoàn thiện với không chỉ các giải pháp trong công nghệ mà còn trong các mô hình dịch vụ, triển khai. Với sự đa dạng về lĩnh vực trong cuộc chạy đua Cách Mạng Công Nghiệp 4.0 như Trí tuệ nhân tạo, mạng cảm biến điện từ không dây, Internet vạn vật,… thì vai trò của dịch vụ này sẽ càng quan trọng và cần thiết hơn nữa.

dịch vụ đám mây
dịch vụ đám mây ngày càng được nhiều người sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker