Công nghệ

Điện toán đám mây là gì?

ĐĐiện toán đám mây là gì? Ứng dụng điện toán đám mây vào cuộc sống

Điện toán đám mây là gì? Ứng dụng điện toán đám mây vào cuộc sống thế nào? Có thể bạn đang dùng một sản phẩm từ điện toán đám mây nhưng bạn biết không?

Điện toán đám mây là thuật ngữ mà người sử dụng máy tính và internet đề cập nhiều trong quá trình học tập, làm việc và nghiên cứu, đặc biệt khi sử dụng lưu trữ dữ liệu người dùng. Bài viết dưới đây chúng tôi đề cập đến khái niệm “điện toán đám mây là gì” và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống cũng như trong các doanh nghiệp hiện nay.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây là không gian dùng để lưu trữ và phân phối tài nguyên dựa và công nghệ máy tính và mạng internet. Đám mây ở đây để chỉ sự liên kết của nhiều thiết bị, cơ sở hạ tầng đều truy cập đến kho dữ liệu trong đám mây.

Thay vì việc bạn cần nhiều máy chủ vật lý có thể nhìn, sờ thì hiện nay các tài nguyên sẽ được ảo hóa thông qua môi trường internet. Với các dịch vụ đã có sẵn trên internet thì doanh nghiệp không cần mua, duy trì máy chủ vật lý mà chỉ cần tập trung vào việc sản xuất vì đã có người chuyên về lĩnh vực điện toán đám mây lo về cơ sở hạ tầng và công nghệ thay họ.

Khi sử dụng điện toán đám mây thì người dùng có thể truy cập và bất kỳ nguồn tài nguyên nào đã tồn tại trong cloud (đám mây) tại bất cứ vị trí nào và bất cứ đâu thông qua hệ thống mạng internet.

Điện toán đám mây là gì?
Điện toán đám mây là gì?

[/ tie_full_img]

2. Ứng dụng của điện toán đám mây vào cuộc sống

Điện toán đám mây đã được đưa vào trong những thiết bị công nghệ cao như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay thông qua các ứng dụng hay chương trình. Những ứng dụng điện toán đám mây trên điện thoại và máy tính mà chúng ta thường gặp nhất là:

Các dịch vụ email trên nền tảng web như Gmail, hotmail, Yahoo!Hotmail, Yahoo! Hẳn là hiện nay ai cũng sẽ có một tài khoản email. Tất cả các lưu trữ, chia sẻ và phân phối thông tin trên gmail đều được quản lý bởi điện toán đám mây của Google.

Icloud của Apple: Iphone, Ipad, Macbook là những loại thiết bị nổi tiếng và hầu như ai cũng biết hiện nay. Trong các thiết bị này, Apple cung cấp cho người dùng một tài khoản Icloud và chủ sở hữu có thể lưu trữ và sử dụng mọi tài nguyên dữ liệu, có thể truy cập từ nhiều thiết bị từ một tài khoản. Icloud của Apple là một trong những sản phẩm được ra đời từ nền tảng điện toán đám mây mà người dùng hệ điều hành IOS sử dụng thường xuyên nhất.

Google Drive – một nơi mà Google cung cấp miễn phí cho người dùng đăng ký Gmail để lưu trữ, chia sẻ dữ liệu thông tin. Không gian lưu trữ trên Google Drive chính là một trong những ứng dụng sử dụng nền tảng điện toán đám mây của Google.

[/ padding]

Dien toan dam may

3. Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp như thế nào? Hãy tưởng tượng bạn đang là người quản lý nhân viên, nhiệm vụ của bạn là cung cấp cho cấp dưới phương tiện làm việc là những phần cứng và phần mềm. Phần cứng là điều bắt buộc mỗi người cần một bộ, vậy phần mềm thì sao? Có cần mỗi người một phần mềm rồi cài đặt lại từ đầu không? Có thể là không cần đâu vì bạn đã có điện toán đám mây. Khi có chúng, thay vì cài đặt phần mềm cho từng máy tính độc lập thì bạn chỉ cần cài cho một chiếc máy tính chủ, sau đó cho phép nhân viên của bạn đăng nhập vào trong hệ thống trên nền tảng mạng internet. Khi đó, mỗi nhân viên đều có được thứ mà họ cần phục vụ cho công việc của mình.

Mo hinh dien toan dam may 1
điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Hoặc một sự tiện lợi khác chi tiết và dễ hình dung hơn. Nếu bạn muốn in một tập tài liệu thay vì kết nối máy in vào mỗi máy tính riêng lẻ thì giờ đây bạn chỉ cần kết nối máy in vào máy tính chủ, khi đó, máy tính chủ sẽ lấy được dữ liệu trong máy tính thành viên và in dễ dàng. Việc này tiết kiệm nhiều thời gian và công sức để hoàn thành một công việc.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc khái niệm chi tiết về điện toán đám mây là gì và những ứng dụng quen thuộc của điện toán đám mây trong cuộc sống hằng ngày. Mong rằng qua đây người đọc có thể biết và hiểu sơ qua về công nghệ thông minh được sáng tạo bởi con người này.

Ung dung cua dien toan dam may vao cuoc song
Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker