Công nghệ

Big data là gì? Khi nào nên sử dụng big data

Big data là gì? Khi nào nên sử dụng big data

Sạn đã biết được Big Data là gì hay chưa? Những ngành ứng dụng Big Data để phát triển? Đặc trưng tuyệt vời Big Data sở hữu? Hãy khám phá ngay bây giờ nhé!

Với thuật ngữ Data thì hẳn là ai cũng nghe qua và ứng dụng rất nhiều. Tuy nhiên, khi nhắc đến Big Data thì không phải ai cũng biết. Đó là lý do bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về Big Data là gì? Và những bí mật liên quan đến Big Data để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Bật mí ngay cho bạn Big Data là gì?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc chưa hiểu Big Data là gì? Nhưng thực chất thì Big Data cũng không quá khó hiểu như bạn vẫn tưởng tượng.

Big Data hiểu một cách đơn giản chính là tập dữ liệu có khối lượng khủng và khá phức tạp. Độ lớn của Big Data vượt quá khả năng thu thập, xử lý dữ liệu và quản lý dữ liệu của các phần mềm truyền thống trước đây.

Dữ liệu của Big Data rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy được những dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc hoặc thậm chí là không có cấu trúc.

Big Data được sử dụng phổ biến ở những ngành nào – bạn đã biết chưa?

Big-data-la-gi?
Big data là gì? Khi nào nên sử dụng big data

Khi hiểu được Big Data là gì rồi thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những ngành thường xuyên sử dụng dữ liệu của Big Data nhé.

Ngân hàng

Ngân hàng là ngành sử dụng Big Data rất nhiều. Khi mới bước chân vào ngành ngân hàng, bạn sẽ tự hỏi Big Data là gì và vì sao lại liên quan đến ngành này. Tuy nhiên, nếu bạn làm lâu thì bạn sẽ hiểu được hệ thống ngân hàng nhờ áp dụng Big Data đã có những bước phát triển rất nổi bật.

Big Data ung dung trong ngan hang
Big Data ứng dụng trong ngân hàng

Vậy thì, Big Data ứng dụng như thế nào trong ngành ngân hàng?

  • Kỹ thuật phân tích cụm: Nhờ kỹ thuật này, ngân hàng sẽ xác định được những địa điểm có nhiều khách hàng tiềm năng và quyết định mở chi nhánh để thu về lợi nhuận nhiều hơn.
  • Khi sử dụng Big Data với nhiều quy tắc khác nhau sẽ giúp ngân hàng ước lượng được số tiền mặt cần cung ứng cho chi nhánh tại một thời điểm cụ thể.
  • Machine learning và AI: Ứng dụng này giúp ngân hàng phát hiện những gian lận không đáng có và báo cáo cho hệ thống nhân viên xử lý.
  • Big Data hỗ trợ lưu trữ dữ liệu, phân tích lượng dữ liệu lớn hằng ngày mà ngân hàng thực hiện. Từ đó, giúp đảm bảo an ninh và hoạt động tốt nhất cho ngân hàng.

Y tế

Trong ngành Y tế, Big Data hỗ trợ người trực ca dự đoán đúng số lượng bác sĩ cần thiết ở những mốc thời gian quan trọng. Tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân sẽ được theo dõi sát sao bằng hồ sơ điện tử.

Ngoài ra, Big Data còn hỗ trợ phát hiện bệnh sớm ở bệnh nhân và lưu giữ hồ sơ bệnh nhân với số lượng khủng. Đặc biệt, Big Data sẽ có thể dự báo khu vực bùng dịch sốt rét, sốt xuất huyết nhằm giúp hạn chế số lượng người mắc bệnh và phòng dịch an toàn.

Thương mại điện tử

Khi bạn thực sự hiểu được Big Data là gì thì chắc chắn bạn cũng phần nào hiểu được vì sao ngành thương mại điện tử lại ứng dụng Big Data nhiều như vậy. Nhờ Big Data, ngành thương mại điện tử có thể tiếp cận được khách hàng nhiều hơn, ngay cả khi khách hàng chưa thực sự muốn sử dụng dịch vụ.

Big Data trong thương mại điện tử
Big Data trong thương mại điện tử

Big Data thừa sức tạo ra một hệ thống với mô hình tiếp thị siêu đẳng cấp và mang lại năng suất cao nhất. Ngoài ra, Big Data còn thu thập những đánh giá của khách hàng về sản phẩm và đề xuất hướng giải quyết để doanh nghiệp tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, Big Data còn giúp doanh nghiệp tìm ra được những mong muốn chung của khách hàng và đưa ra chiến lược quảng cáo nhắm đúng mục tiêu nhanh nhất.

Big Data và những đặc trưng tuyệt vời

Big Data là gì thật sự sẽ được hiểu nhanh hơn khi bạn nắm được đặc trưng cốt lõi của thuật ngữ này.

  • Volume: Nghĩa là khối lượng dữ liệu cực lớn.
  • Variety: Dữ liệu của Big Data đa dạng, phong phú nhiều lĩnh vực.
  • Velocity: Vận tốc Big Data thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu cực nhanh.

Với những thông tin như trên thì bạn sẽ hiểu được Big Data là gì và những ứng dụng tuyệt vời của Big Data. Chắc chắn, trong tương lai thì Big Data sẽ còn có ích hơn và được ứng dụng nhiều hơn nữa trong nhiều ngành khác nhau.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker