Công nghệ

Hosting là gì? Tại sao cần mua Hosting và tên miền?

Website, domain, hosting là các khái niệm cần phân biệt khi tham gia môi trường internet. Vậy website, domain, hosting là gì? Tại sao cần mua hosting và tên miền?

Hosting, website và domain là những thuật ngữ được người dùng internet nhắc tới thường xuyên. Vậy bạn đã hiểu rõ khái niệm của từng loại này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu website, domain, hosting là gì và tại sao người lập website lại phải mua hosting và tên miền.

1. Hosting là gì?

Host hay Web Hosting còn có tên gọi chung là hosting, là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ cơ sở dữ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt những dịch vụ về internet như world wide web (www), mail, truyền file (FTP),… nơi mà chủ sở hữu có thể tải toàn bộ dữ liệu văn bản, chữ, hình ảnh, video lên không gian đó.

Domain hay còn có tên thường gọi là tên miền, là địa chỉ dùng để truy cập vào một website trên những trình duyệt hiện nay như Google, Coccoc, Mozilla Firefox,… Domain bao gồm các chuỗi ký tự chữ, số hoặc cả hai và thường sẽ mang ý nghĩa riêng của một đơn vị nào đó. Đặc trưng của domain sẽ hướng về thương hiệu doanh nghiệp và ngành nghề của họ.

Website có những tên gọi khác là trang web hặc trang mạng, là một tập hợp các trang web, thường chỉ nằm trong một domain hoặc domain phụ trên world wide web của Internet. Một website là tập tin HTML hoặc XHTML được truy nhập dùng giao thức HTTP. Website có thể được tạo nên từ các tệp tin HTML hoặc được vận hành bằng các CMS hoạt động trên máy chủ.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

2. Tại sao chủ website cần mua hosting?Thông thường, nếu doanh nghiệp kinh doanh hoặc chủ website không chuyên về hoạt động viết mã và tạo dựng website thì sẽ chọn các nhà cung cấp dịch vụ hosting trung gian để bên này giúp bạn tạo dựng một website hoàn chỉnh đúng và ít mắc lỗi. Những lý do mà một doanh nghiệp cần mua một hosting là:

 • Tạo dựng được nhiều domain dựa trên một hosting có sẵn. Khi doanh nghiệp phát triển một website chính thì thường sẽ kéo theo những website phụ bổ trợ cho web chính này. Mua tên miền hosting để bảo vệ cho thương hiệu của doanh nghiệp: không nhất thiết mỗi domain phải có một hosting khác nhau vì domain phụ là để đảm bảo sự ổn định bền vững cho domain chính và giữ thương hiệu của doanh nghiệp vững chắc trên môi trường mạng.
 • Mua hosting để chứa cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trên môi trường mạng, lúc này hosting đóng vai trò của một nơi chứa dung lượng và đang sử dụng địa chỉ IP tĩnh để truy nhập vào.
 • Mua hosting để thực thi một chiến dịch quảng cáo, truyền thông marketing nhất định.
 • Mua domain và hosting để phát triển dự án kinh doanh thương mại điện tử.
 • Mua hosting để thực hiện thử nghiệm và phát triển dự án ở những giai đoạn ban đầu.
 • Mua tên miền và hosting để thực hiện chiến dịch SEO cho website: mua website phục vụ cho SEO để quản lý danh sách các website vệ tinh, dữ liệu website, các link URL, theo dõi tình trạng URL và phục vụ cho hoạt động kiểm soát hiệu quả dự án.

Tai sao chu website can mua hosting
Tại sao chủ website cần mua hosting

3. Tại sao cần mua tên miền

Đăng ký một domain nhắm tới những mục đích khác nhau như: xây dựng một trang web mạnh và khác biệt để làm thương mại, truyền thông quảng bá thương hiệu, quảng cáo, mua bán cho thuê lại website, lưu trữ dữ liệu trong không gian mạng…

Đăng ký và sử dụng nhiều hơn một tên miền nhằm mục đích xây dựng doanh nghiệp của bạn, bảo vệ nhận diện thương hiệu và thương hiệu; tạo ra một yếu tố nhận dạng truyền thông động trực tuyến.

Người dùng có thể lựa chọn sử dụng những tên miền có phần đuôi khác nhau, phụ thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp: .vn, .com.vn, .biz… và thường nội dung phần tên miền sẽ trùng với tên công ty, các sản phẩm của chính công ty, ngành nghề kinh doanh. Một tên miền giúp bạn có thể:

 • Làm nổi bật được sản phẩm dịch vụ chính yếu của công ty.
 • Lôi kéo được nhiều lượng truy cập và website thông qua việc cung cấp cho khách hàng nhiều cơ hội nhìn thấy như chia sẻ, tìm kiếm trực tiếp…
 • Tận dụng triệt để những cơ hội để tiếp cận với khách hàng thông qua những chiến dịch quảng cáo nhắm vào các thị trường khách hàng mục tiêu khác nhau.
 • Tránh hoàn toàn được khả năng trùng địa chỉ website.
 • Tạo cơ hội để khách hàng nhìn thấy, ghi nhớ doanh nghiệp trên nền tảng mạng internet.

Bài viết trên chúng tôi đã giải thích được cho bạn đọc hiểu khái niệm về hosting, domain và website. Những lý do mà chúng ta nên sở hữu hosting và domain cũng như tác dụng của nó gắn liền với hoạt động kinh doanh.

Tai sao can mua ten mien
Tại sao cần mua tên miền

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker