Công nghệ

Máy đồng hóa là gì?

Máy đồng hóa là gì? Khám phá ngay ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp

Đồng hóa là một thuật ngữ rất quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên hay những người làm trong ngành thực phẩm. Vậy, máy đồng hóa là gì? Các ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp.

Có rất nhiều phương pháp để chế biến trong ngành công nghiệp, đồng hóa là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Đặc biệt là các thực phẩm mang hàm lượng chất béo cao. Để phục vụ nhu cầu này, máy đồng hóa đã được đưa vào dây chuyền sản xuất của nhiều nhà máy chế biến thực phẩm. Thế, máy đồng hóa là gì? Các ứng dụng của nó trong ngành công nghệ thực phẩm. Những thông tin này sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau đây.

Máy đồng hóa là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu đồng hóa là gì? Đó là sự trộn lẩn của hai hoặc nhiều hỗn hợp chất lỏng khó hóa tan, không thể dung hòa và không có bất kì phản ứng hóa học nào với nhau. Để đồng hóa chúng, chúng ta cần một thiết bị có thể xé nhỏ nguyên liệu ra cỡ khoảng micro mét. Thiết bị ấy là máy đồng hóa.

Nói cách khác, máy đồng hóa là thiết bị có khả năng phá vỡ sự liên kết của các phân tử trong hỗn hợp chất. Khiến các nguyên liệu bị xé siêu nhỏ và hòa thành một thể thống nhất. Hỗn hợp sau khi xảy ra quá trình đồng hóa, trở nên mịn hơn, khó tách nước và bảo quản trong thời gian lâu hơn.

Máy đồng hóa là gì
Máy đồng hóa là gì

[/ tie_full_img]

Nguyên lí hoạt động của máy đồng hóa

Trước khi đưa chất lỏng vào máy trộn, hỗn hợp chất lỏng sẽ được trộn đều trước. Khi đó, thiết bị chuyên dụng sẽ trộn hỗn hợp với tốc độ cao. Sau đó, chất lỏng đã được trộn đều sẽ được phun vào máy trộn bằng thiết bị phun sương và các quạt thổi cao áp.

Trước đó, các chất lỏng đã được cân đo đong đếm bằng các thiết bị định lượng như lưu lượng kế,…để tỉ lệ các chất được cân bằng. Sau các công đoạn định lượng, hỗn hợp chất lỏng được đưa đến bồn đồng hóa.

Các ứng dụng của máy đồng hóa

Các ứng dụng của máy đồng hóa trong đời sống

Máy đồng hóa đóng vai trò rất quan trọng trong nền công nghiệp và đời sống, đặc biệt là công nghệ thực phẩm.Với ngành khoa học và thực phẩm: đồng hóa được sử dụng để đồng hóa nhiều loại hợp chất, vật liệu,…xử lý nguyên liệu để các quá trình sản xuất tiếp theo được trơn tru. Đồng thời tăng khả năng bảo quản cho sản phẩm.

Máy đồng hóa thường được dùng trong sản xuất thực phẩm như kem, sữa, bơ,….

Những ưu điểm của máy đồng hóa

  • Đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm nhờ sự thống nhất của hỗn hợp chất lỏng.
  • Tiết kiệm thời gian chế biến sản phẩm, nhờ có thao tác đồng nhất của máy đồng hóa.
  • Giảm thất thoát độ ẩm trong quá trình sản xuất.
  • Tránh hiện tượng khô và vón cục khi trộn đều các nguyên liệu không cùng chất. Như nguyên liệu khô và chất lỏng.
  • Giảm khả năng trượt khuôn ép do dầu trong sản phẩm gây ra. Việc này xảy ra là do dầu không đồng nhất.

Cấu tạo của máy đồng hóa

Máy đồng hóa được cấu tạo bởi các thành phần cơ bản như sau:

Thành phần chính gồm 3 piston nằm ngang đóng vai trò như một chiếc bơm có khả năng đồng hóa.

  • Phần dẫn động: Gồm máy motor có khả năng truyền lực thông qua bộ dây đai chữ V, puli và bộ giảm tốc.
  • Phần vỏ: Phần vỏ máy được làm bằng gang đúc để đảm bảo độ chắc chắn và khối lượng cần thiết để máy không bị quay khi tiến hành trộn.
  • Khối bơm áp suất cao: Khối bơm này được tạo nên bởi các khối thép không gỉ và đặt các piston bên trong. Các van được lắp với các piston làm từ thép tôi cứng. Với khả năng chịu nhiệt lên đến 85°C.
  • Thiết bị đồng hóa: Áp suất đồng hóa có thể thay đổi tùy theo người sử dụng.
  • Hệ thống điều khiển: Bao gồm các hệ thống van điều khiển như van an toàn, van solenoid để làm mát.

Chúng tôi hy vọng với các thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở bài viết trên. Các bạn đã hiểu hơn về máy đồng hóa, về định nghĩa, cấu tạo và ứng dụng của nó trong công nghiệp. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích về công nghệ và các khối ngành công nghiệp.

may dong hoa

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker