Thông tin công nghệỔ cứng thể rắn

Ổ cứng bằng thủy tinh

Ổ cứng bằng thủy tinh

Thủy tinh được sử dụng thay cho nhôm, các hãng sản xuất có thể cho ra đời ổ cứng dung lượng 20 TB

Đĩa cứng bằng thủy tinh mỏng và nhẹ hơn so với nhôm.

Trong vài năm qua, tốc độ cải tiến mật độ nhớ của ổ cứng đã giảm đáng kể. Trong khi Seagate và Western Digital đều cho ra mắt những mẫu ổ cứng dung lượng lớn (thường được trang bị nhiều đĩa cứng hơn và sử dụng khí hêli) thì tốc độ cải thiện mật độ nhớ của ổ cứng thực sự đã chậm lại trong những năm gần đây. Đĩa cứng bằng thủy tinh là một thành phần quan trọng trong nỗ lực sản xuất những mẫu ổ cứng 20 TB của cả Seagate và Western Digital.

Hiện tại, chỉ có các ổ cứng trên máy tính xách tay sử dụng đĩa cứng bằng thủy tinh mặc dù vật liệu này có nhiều ưu điểm hơn so với nhôm. Thứ nhất, thủy tinh cứng hơn nhôm, điều này cho phép các hãng tạo ra đĩa cứng mỏng hơn và nhẹ hơn. Đĩa cứng bằng nhôm cũng mượt mà và phẳng hơn nhôm, giúp chúng được xếp với mật độ cao hơn. Kính cũng giãn nở ít hơn so với nhôm khi chịu tác động của nhiệt độ. Và do trọng lượng nhẹ hơn nên năng lượng cần để xoay đĩa thủy tinh sẽ ít hơn so với đĩa nhôm.

Ổ cứng bằng thủy tinh
Ổ cứng bằng thủy tinh

Hoya, một công ty sản xuất đĩa cứng bằng thủy tinh của Nhật Bản, tin rằng các hãng sản xuất ổ cứng hiện tại sẽ sử dụng sản phẩm của họ cho ổ cứng 3.5 mm (đĩa thủy tinh hiện đã được sử dụng cho ổ cứng 2.5 mm trên laptop). Hoya đã tạo ra các đĩa cứng mẫu bằng thủy tinh với độ dày 0,5 mm và 0,381 mm, mỏng hơn nhiều so với đĩa cứng độ dày 0,635 mm hiện đang được sử dụng.

Giữa các đĩa cứng trong ổ cứng cần có khoảng trống do vậy giảm 40% độ dày đĩa cứng giúp bạn sắp xếp nhiều đĩa cứng hơn vào một ổ cứng cùng kích thước giúp tăng đáng kể dung lượng lưu trữ. Đĩa cứng thủy tinh cũng rất hữu ích với công nghệ HAMR, sử dụng tia laser để làm nóng một phần của đĩa khi ghi dữ liệu. Seagate muốn trình làng các ổ cứng được trang bị HAMR vào năm 2018 và ra mắt ổ cứng dung lượng 20 TB vào năm 2020.

The genk.vn

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker