Thông tin công nghệ

Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng chủ yếu của nó

Tạo hóa là công việc của thượng đế, bởi trước đây, chỉ có thượng đế mới có thể tạo ra sự sống mới. Tuy nhiên, sau khi công nghệ 4.0 bùng nổ, con người cũng đã có thể mò mẫm để đi theo bước chân của đấng tạo hóa. Với thị giác máy tính, chúng ta đã đã và đang có thể tạo ra những “sinh vật sống” mới có thể hoạt động và suy nghĩ. Vậy thị giác máy tính là gì? Hãy cùng QTCo tìm hiểu nhé.

Giải đáp thắc mắc: thị giác máy tính là gì?

Để trả lời được câu hỏi Thị giác máy tính là gì, trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu một chút về sự tự động hóa trong công nghiệp.

Trước đây, trên một dây chuyền sản xuất, các doanh nghiệp cần thuê rất nhiều công nhân hoạt động nhiều giờ liền để làm ra thành phẩm và bán ra thị trường. Tuy tốn khá nhiều chi phí trong việc thuê nhân lực nhưng vấn đề lỗi, hỏng của thành phẩm đầu ra vẫn còn bởi sức người rất khó để kiểm soát được toàn bộ vấn đề có thể xảy ra.

Sau này, máy móc dần được thay thế để giảm bớt đi tác động của con người trong một dây chuyền sản xuất. Quá trình máy móc thay thế con người trong công tác sản xuất sản phẩm, con người chỉ đóng vai trò điều khiển hoạt động của máy móc, đó chính là sự tự động hóa trong công nghiệp.

Tiến thêm một bước nữa, mỗi máy sản xuất sẽ được trang bị một ứng dụng được gọi là thị giác máy tính – ứng dụng này cho phép máy tính có thể hoạt động độc lập mà gần như không cần chịu sự tác động của con người. Dưới sự kiểm soát của thị giác máy tính, máy móc có thể “nhìn”, “suy nghĩ” và “học” cách xử lý tình huống xảy ra trên dây chuyền để lựa chọn ra một phương án giải quyết vấn đề thích hợp.

Vậy, thị giác máy tính là gì? Hiểu đơn giản, thị giác máy tính tương tự như một “đôi mắt” và “khối óc” của một cỗ máy. Thay vì việc cần con người điều khiển hoạt động, những cỗ máy được lắp đặt thị giác máy tính sẽ có khả năng tự hành, tự giải quyết các vấn đề xảy ra trên dây chuyền.

Thi giac may tinh Aaeon Boxer 6639
Ứng dụng máy tính công nghiệp Boxer-6639 Aaeon trong công nghệ thị giác máy

Dưới sự hỗ trợ của các camera có độ phân giải cao, một hệ thống dữ liệu đầy đủ và một máy tính công nghiệp, thị giác máy tính có thể tự hoạt động theo nhiệm vụ. Nếu gặp các trường hợp đặc biệt, dữ liệu sẽ được đưa đến máy chủ để phân tích vấn đề rồi đưa ra chỉ thị giúp giải quyết triệt để vấn đề đó.

Nếu là một vấn đề mới, con người cần can thiệp để “dạy” máy tính một lần duy nhất để lần sau gặp những vấn đề tương tự, thị giác máy tính có thể tự mình hoàn thiện công việc. Chính vì có thể “học” được những kiến thức mới, do đó, thị giác máy tính được sử dụng rất nhiều vào mọi mặt của đời sống xã hội.

>> Tìm hiểu thêm : Đầu tư cho công nghiệp chế biến ngành thủy sản

Thị giác máy tính là gì? Ứng dụng chủ yếu của nó

Sau khi đã giải đáp được vấn đề “thị giác máy tính là gì?”, mời quý vị tiếp tục điểm qua một vài ứng dụng của nó trong quá trình phát triển chung toàn cầu.

Đối với một dây chuyền sản xuất bình thường, thị giác máy tính đóng vai trò kiểm soát, giám sát vận hành, giám sát sản phẩm trên dây chuyền. Các máy ảnh – với độ phân giải tùy thuộc nhu cầu lắp đặt của doanh nghiệp – của thị giác máy tính sẽ liên tục chụp và gửi hình ảnh thực của sản phẩm về máy chủ.

Từ những thông số đó, hình ảnh của sản phẩm trên dây chuyền sẽ được so sánh với thành phẩm mẫu. Nếu sản phẩm bị lỗi (thường là nứt, vỡ, xước, lỗi sơn…) thì thị giác máy tính sẽ gửi lệnh loại bỏ các sản phẩm này khỏi dây chuyền sản xuất.

Ở một mức cao hơn – như trong các nhà máy sản xuất chip điện tử hoặc ô tô, máy bay – thị giác máy tính còn có thể dựng khối 3D của sản phẩm theo kích thước thực. Việc này đảm bảo thành phẩm có tính chính xác rất cao (tỷ lệ xích có thể chỉ chênh lệch trên dưới 1/100 milimet), điều này đảm bảo chất lượng thành phẩm đầu ra của doanh nghiệp.

Thi giac may tinh Aaeon
Thị giác máy tính trong khối ngành thực phẩm, dược phẩm đóng góp vai trò nhận diện, phân loại sản phẩm trong một dây chuyền

Thị giác máy tính trong khối ngành thực phẩm, dược phẩm đóng góp vai trò nhận diện, phân loại sản phẩm trong một dây chuyền. Các chai thuốc hoặc hộp thuốc chỉ cần lướt qua mắt thần là sản phẩm đã được nhận dạng thông qua việc đọc mã vạch trên vỏ hộp. Từ đó, các kiện hàng sẽ được sắp xếp chính xác và đồng bộ hơn.

Đối với khoa học đời sống, thị giác máy tính được ứng dụng vào công nghệ ô tô tự hành, nhận diện khuôn mặt, giám sát hành trình, giám sát giao thông… Chúng ta có thể thấy, hiện nay, thị giác máy tính đã và đang hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển chung của công nghệ toàn cầu.

>> Tìm hiểu thêm : Các ứng dụng của thị giác máy tính trong truyền thông đa phương tiện

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Thị giác máy tính là gì” và những ứng dụng của nó. Để nhận được những thông tin chi tiết cũng như giá cả của hệ thống máy tính công nghiệp hay tầm nhìn máy, quý công ty xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng. QTCo cam kết sẽ cung cấp đến cho quý công ty những sản phẩm hệ thống, máy tính công nghiệp tuyệt vời nhất với giá cả phải chăng nhất.

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Please consider supporting us by disabling your ad blocker